Giờ dạy Đổi mới phương pháp
Posted in: Đổi mới giáo dục, Tin nhà trường, Tin tức Ngày:21 / 10 / 2020

Giờ dạy Đổi mới phương pháp

          Ở trường THPT Đống Đa, công tác dạy và học là hoạt động quan trọng nhất mà BGH hết sức quan tâm. Sáng nay, nhà trường tổ chức hai tiết dạy Đổi mới phương pháp môn Toán và môn Lịch sử. Đây được coi là hai tiết dạy kiểu mẫu để các thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường có thêm những kinh nghiệm trong quá trình dạy học đáp ứng được nhu cầu của xã hội.
Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Diễm đã rất công phu nghiên cứu và giao cho lớp 12D8 chuẩn bị một dự án Steam môn Toán với đề tài: Ứng dụng thể tích - Diện tích toàn phần khối lập phương - Khối hình hộp chữ nhật vào sản xuất.
Dạy học theo dự án là hướng đi tích cực, mới mẻ: Hs trình bày dự án Steam, đây là khái niệm dạy học liên ngành kết hợp công nghệ với các môn học. Cũng như cô, trò cũng háo hức trước lối học thoải mái thay vì quanh quẩn trong bốn bức tường lớp học để các chủ đề trong toán học tưởng chừng rất khô khan đã trở nên vô cùng hấp dẫn. Sản phẩm được trình bày rất thú vị: mô hình, các nhóm ứng dụng PowerPoint trình bày trên máy chiếu, trên panô giấy như báo tường. Cô giáo nghiêm túc nghiệm thu dự án, nghĩa là các nhóm thực hiện phải thuyết minh và bảo vệ được đề tài của mình... Giờ học diễn ra vô cùng sôi nổi, học sinh làm việc nhịp nhàng, hào hứng giống như các nhà nghiên cứu sản xuất thực thụ, trao đổi những ứng dụng của hình học trong cách sản xuất bao bì sản phẩm. Phần trình bày của các nhóm độc đáo, sáng tạo vô cùng. Tuy nhiên, thu hoạch lớn nhất qua cách học này chính là phương thức làm việc theo nhóm. Cùng làm việc với nhau, HS học nhau các kỹ năng tin học, đưa Toán học đến gần hơn với đời sống. Cách học hoàn thiện cho các học sinh những kiến thức và kỹ năng sống: tiết kiệm, hòa đồng, sử dụng năng lượng hợp lý, biết xây dựng nên những môi trường xanh, thân thiện với môi trường…
Tiết học Lịch sử của cô giáo Kiều Thị Thu tại lớp 10D9 lại đưa người học trở về thời kì Cổ đại với tinh hoa văn hoá Ấn Độ. Cô giáo chuẩn bị chu đáo, công phu, học sinh tích cực tìm kiếm tư liệu, tranh ảnh, hình thức dạy học thân thiện, sáng tạo nên giờ học lịch sử không còn nhàm chán. Học sử cũng không phải chỉ là để biết quá khứ, mà còn để rèn luyện phương pháp tư duy "lịch sử" trong những hành động hiện tại (luôn biết nhìn nhận các vấn đề của cuộc sống một cách thấu đáo: có căn nguyên, có tác động) và đưa ra những phán đoán cho tương lai... Học sinh học say sưa, diễn kịch hay, múa Ấn độ giỏi, thuyết trình lưu loát... đã gây ấn tượng tốt đẹp cho người dự. Tiết học khép lại bằng những hình ảnh trong không gian văn hoá Ấn Độ, phương Đông với tháp Chàm, đền Ăng co cổ kính, huyền bí.
          Dưới đây là những hình ảnh về các tiết học đổi mới:


Tin tức liên quan
13 / 03 / 2024
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU, KẾT NỐI GIỮA TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA VÀ THPT ĐẠI CƯỜNG
         Thực hiện phong trào...
02 / 03 / 2024
TIN VUI ĐỐI VỚI TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA
Xin chúc mừng nhóm Học sinh 11A9- THPT Đống Đa, Hà Nội tham gia ...
11 / 11 / 2023

TIN HOẠT ĐỘNG! 

Ngày 11/11/2023 lớp 10A14 tổ chức hoạt động hướng nghiệp trải nghiệm chuyên đề khám ...