Giới thiệu | Trường THPT Đống Đa

Năm 2010, trường THPT Đống Đa (Cấp 3 Đống Đa- Cấp 3 Trưng Vương) đã tròn 50 tuổi. Chúng ta tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Đống Đa trong cơ duyên hoà chung với ngày Hội lớn của dân tộc và người Hà Nội: kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, mảnh đất Địa linh- Nhân kiệt.


Nửa thế kỷ của một ngôi trường bao hàm một chặng đường dài về thời gian của đội ngũ CBGV các thời kỳ và hàng triệu học sinh đã góp công xây dựng và phát triển nhà trường và một ngôi trường đẹp với những hàng cây đã hoá hồn trong mỗi con người từng công tác và học tập nơi đây. Kỷ niệm 50 năm ngày thành lâp trường là lịch sử đã trao vào tay thế hệ thầy và trò hiện tại với trách nhiệm, tự hào và như một biểu tượng “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ thầy trò tạo nên sự phát triển của nhà trường.
Để hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, nhà trường đã tổ chức các hoạt động thiết thực, phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, tuyên truyền giáo dục cho học sinh hiện tại tự hào về truyền thống nhà trường. Trong 5 năm qua nhà trường đã đạt được những thành tích hết sức to lớn, liên tục đạt danh hiệu đơn vị thi đua xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, UBND thành phố Hà Nội Tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”; Được Chủ tịch nước Tặng Huân chương Lao động Hạng 3, đ/c Hiệu trưởng Trần Thị Phương được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…
Một trong những công việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm thành lập trường là biên soạn cuốn kỷ yếu trường THPT Đống Đa. Kỷ yếu phải thể hiện được sự đóng góp to lớn của các thế hệ các thầy cô giáo, học sinh đã làm nên truyền thống tốt đẹp, tự hào của trường cấp 3 Đống Đa, cấp 3 Trưng Vương và trường THPT Đống Đa từ 1993 đến nay.
Trường cấp3 Đống Đa, cấp 3 Trưng Vương đều có những truyền thống tốt đẹp rất đỗi tự hào. Và từ năm 1993 đã trở thành một nhà trường, thêm thầy, thêm trò, kết tinh truyền thống, sức mạnh nhân đôi. Do vậy để viết cuốn kỷ yếu này, chúng tôi nghĩ, không thể tách quá trình phát triển riêng của 2 trường mà cố gắng viết theo năm tháng phát triển vì 2 trường đều cùng chung thực hiện nhiệm vụ chính trị là giáo dục học sinh thành những người con ngoan- trò giỏi có đủ Đức- Trí- Lao- Thể - Mỹ phục vụ xã hội. Đọc những trang viết, dọc theo năm tháng là các hoạt động giáo dục của nhà trường, sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo của BGH, hoạt động của các đoàn thể, các thầy cô giáo, học sinh với bao thành tích…
Với sự cố gắng thu thập thông tin từ các thầy cô giáo tham gia BGH các thời kỳ, các thầy cô giáo công tác lâu năm trong trường, kế thừa tư liệu của lễ kỷ niệm 30 năm, 45 năm mà chúng tôi viết nên cuốn kỷ yếu này. Quá trình sưu tầm, biên soạn mặc dù đã có nhiều cố gắng, song trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển có nhiều thay đổi, đặc biệt nguồn tư liệu lưu trữ không được đầy đủ nên nội dung khó tránh khỏi khiếm khuyết. Chúng tôi mong được các thầy cô giáo, các bạn học sinh cảm thông và tiếp tục đóng góp các tư liệu chính xác để tiếp tục bổ sung vào trang vàng truyền thống của nhà trường.

 


Nguyên Hiệu trưởng

Trần Thị Phương