HÃY VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG SỐNG XANH.

HÃY VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG SỐNG XANH. Là thông điệp nhóm Học sinh lớp 11D4 đưa ra với thầy cô và các bạn sau buổi thuyết trình về sản phẩm: PIN ĐIỆN HÓA.

Câu 4: Đóng vai trò là nhà sản xuất pin bán ra thị trường. Coi thấy cô và các bạn là những khách hàng tiềm năng. Hãy thuyết phục họ mua sản phẩm của mình:

_ Cuộc sống hiện đại ngày nay hầu hết gia đình nào cũng có khoảng chục thiết bị có sử dụng pin như điện thoại, đồng hồ, điều khiển từ xa, xe đạp điện… và số lượng các thiết bị này ngày càng có xu hướng tăng nhanh. . Thông thường, khi pin không còn giá trị sử dụng, chúng ta có thói quen vứt bừa bãi hoặc bỏ chúng vào thùng rác gia đình như các loại rác thải khác, để rồi người ta sẽ xử lý chúng bằng hai phương pháp: chôn lấp hoặc đốt.Các viên pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… Nếu chỉ được chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Vì vậy chúng ta hãy phân loại pin thành một túi, không cho lẫn với các loại rác thải khác.

 Và hôm nay chúng em muốn mang đến cho cô và các bạn một giải pháp mới – đó là pin điện hóa ._Nguyên liệu làm pin điện hóa vô cùng đơn giản : chanh, đinh sắt, đinh đồng, dây dẫn. Cắm đinh sắt và đinh đồng vào quả chanh làm đầu âm - dương rồi nối dây dẫn, người ta tạo ra được dòng điện. Bên trong quả chanh có một dung dịch Axit sunfuric loãng có thể tác dụng lên các cực kim loại hình thành nên các hạt điện nguyên tử tự do. Đinh đồng đóng vai trò điện cực dương (anode) còn cây đinh sắt thì đóng vai trò điện cực âm (cathode). Hai điện cực này tạo ra một phản ứng điện hóa dẫn đến hình thành một hiệu điện thế... 

Sản phẩm “ pin chanh “ chúng em mang đến hôm nay là một giải pháp khá là thân thiện với môi trường , khắc phục và hạn chế những hậu quả của những chất độc trong pin. Như đã nói ở trên các chất độc trong lõi cục pin sau khi bị vứt ra môi trường sẽ vô cùng độc hại ,cuối cùng chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể, dẫn đến các tổn thương cho gan và thận. Không những thế, chất độc này còn có thể gây ra chứng xương mềm, nặng hơn có thể gây dị dạng xương.v.v... 

Nếu như những viên pin đó được thay thế bằng những viên pin điện hóa tự chế sẽ khắc phục được sự gia tăng ô nhiễm môi trường (một vấn đề lớn đang xáy ra ở Việt Nam và các nước khác ) và cải thiện phần nào sức khỏe con người ( giảm thiểu số lượng bệnh nhân nhiễm độc thủy ngân, chì ..... ) . Sản phẩm hôm nay chúng em mang đến chỉ là một nguồn điện đủ để sáng đèn led nhỏ được tạo ra , nếu như những “viên pin” này được ghép nối thành một nguồn điện lớn hơn thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng nó để sạc điện thoại , máy tính .... vô cùng tiết kiệm , tối ưu và thân thiện với môi trường. Ngoài chanh , có rất nhiều loại quả khác có thể dùng làm oin điện hóa như khoai tây , cà chua ,... Đây có thể coi là một giải pháp khá lí tưởng góp phần vào lợi ích chung của cộng đồng. Hơn nữa nếu có thể được đẩy mạnh sản xuất, thì ngành khoa học kĩ thuật và ngành nông nghiệp có thể sẽ có thêm cơ hội hợp tác cùng nhau .Chúng em rất mong sản phẩm này được bày bán ra thị trường và được mọi người đón nhận nhiệt tình. Bài giới thiệu đến đây là kết thúc, cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe !

Tin tức liên quan
13 / 03 / 2024
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU, KẾT NỐI GIỮA TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA VÀ THPT ĐẠI CƯỜNG
         Thực hiện phong trào...
02 / 03 / 2024
TIN VUI ĐỐI VỚI TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA
Xin chúc mừng nhóm Học sinh 11A9- THPT Đống Đa, Hà Nội tham gia ...
11 / 11 / 2023

TIN HOẠT ĐỘNG! 

Ngày 11/11/2023 lớp 10A14 tổ chức hoạt động hướng nghiệp trải nghiệm chuyên đề khám ...