VIẾT CHO NHỮNG NGÀY KHÔNG THỂ NÀO QUÊN!

VIẾT CHO NHỮNG NGÀY KHÔNG THỂ NÀO QUÊN!

Những ngày mùa xuân này thời tiết thật đẹp. Trường vẫn sạch, trời vẫn trong, khuôn viên sân trường vẫn rực rỡ sắc xuân của hoa, của lá nhưng dường như hoa lá cũng ngẩn ngơ vì sự vắng lặng đến buồn bã. Rồi đến những ngày lá vàng rơi ngập lối, thời gian cứ nối tiếp nhau trôi đi mà những dãy phòng học khang trang còn trống vắng, hàng ngàn đầu sách trong thư viện ngủ im nhớ cô bạn chăm học có lần quên cả ăn trưa. Lại thêm một tuần nữa vắng tiếng nói cười của học trò.
Với mong muốn học sinh có một môi trường học tập thật trong lành để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, BGH nhà trường đã vô cùng nỗ lực, hai lần tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, náo nức chuẩn bị đón học sinh quay lại trường khi hết dịch. Khó có thể diễn tả được sự xúc động của các em khi đọc những dòng chữ và nhìn những hình ảnh qua trang Facebook của trường: các cô, chú nhân viên y tế quận, nhân viên nhà trường tỉ mỉ làm sạch không gian trường tới từng milimet để chuẩn bị đón chúng em đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài. Nhưng dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp nên ai cũng mong mỏi cuộc sống trở lại yên bình như xưa.
Nhàn thân mà chẳng nhàn tâm. Mỗi thầy cô đều có một hoàn cảnh, một cuộc sống riêng, nhưng trong mùa dịch này đều có chung một tâm trạng: Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ học trò, đồng nghiệp đến da diết, mong muốn hết dịch để được quay trở lại học đường. Cả xã hội chung sức, đồng lòng phòng chống dịch bệnh. Chưa bao giờ tình cảm đồng bào, niềm tự hào dân tộc lại được cảm nhận rõ ràng như lúc này. Đó là động lực thúc đẩy cả hội đồng giáo dục của nhà trường cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Chúng ta phải cùng nhau chiến thắng dịch bệnh, càng trong thử thách thì con người càng cần có ý chí, có nghị lực vươn lên. “Khi Tổ quốc cần, chúng ta phải đứng yên”, đây là câu khẩu hiệu vui nhưng vô cùng đúng đắn lúc này. Đứng yên để không lây lan dịch bệnh? Vậy thì ta sẽ học trực tuyến để khắc phục khó khăn! Ban giám hiệu nhà trường đã vô cùng trăn trở và nhận thức rõ rằng công việc trước mắt rất nặng nề. Bao nhiêu niềm tin của toàn thể giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh đặt lên đôi vai của hai người phụ nữ và cũng biết bao câu hỏi đặt ra: Liệu rằng, trường mình có làm được không, các thầy cô giáo có sẵn sàng thay đổi? học sinh có chăm chỉ học tập? phụ huynh học sinh có phối hợp?.. Học trực tuyến vừa là thách thức vừa là cơ hội để học sinh phát huy bản lĩnh, tinh thần tự học bên cạnh việc cố gắng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Và học trực tuyến cũng là thách thức lớn lao đối với các thầy cô giáo, nhất là các thầy cô làm công tác chủ nhiệm, thầy cô lúc này phải vừa “trấn an tâm lý” cho học sinh, vừa phải nhắc nhở, đôn đốc việc tự học tại nhà. Giáo viên các lớp 12 thì càng căng thẳng, băn khoăn hơn bởi các kỳ thi quan trọng trước mắt. Nhiều thầy cô phải “ứng chiến” suốt cả ngày để kết nối trên các nhóm lớp, nhóm Cha mẹ học sinh để vừa tạo niềm tin tưởng vào nhà trường, vào thầy cô, vừa động viên các em giữ gìn sức khỏe, phòng chống tốt dịch bệnh, vừa trao đổi những kiến thức bộ môn đồng thời là cầu nối với giáo viên bộ môn lớp mình chủ nhiệm.... Khi Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội phát sóng chương trình dạy học trên truyền hình, phát triển hệ thống ôn tập trực tuyến Hà Nội Study...thì việc kết nối online để không những hướng dẫn học sinh làm bài tập mà còn để quản lý việc tham gia học tập bằng nhiều kênh khác nhau của các em cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Đúng là không có khó khăn nào không vượt qua được khi chúng ta đồng lòng. Tưởng rằng các thầy cô giáo của chúng ta chỉ biết đến phấn trắng, bảng đen... nhưng không, khi được hướng dẫn về những công nghệ mới dù có những trở ngại nhất định nhưng các thầy cô dù lớn tuổi cũng đã rất cố gắng tiếp cận. Và vui mừng biết bao nhiêu khi cô hiệu trưởng nhận được những hình ảnh sinh hoạt tổ chuyên môn trực tuyến, các tổ thống nhất nội dung và lịch dạy học sinh qua ứng dụng Zoom... Thế rồi những tiết học đầu tiên bằng ứng dụng Classroom, Zoom đã bắt đầu, phản hồi tích cực từ phhs và hs, thầy cô như được tiếp thêm động lực, hào hứng nhiệt tình và dồn hết cả tâm lực, trí lực vào việc soạn giảng lên lớp. Thầy cô giáo kiểm tra, quản lý học sinh các tiết học trên truyền hình qua các ứng dụng online, đảm bảo 100% các em tham gia học. Các cô giáo bộ môn không những tích cực giúp đỡ học sinh bằng cách giao bài tập, sẵn lòng giảng giải, trả lời những câu hỏi của các em qua điện thoại, tin nhắn mà còn động viên, tiếp sức cho các em thêm tin tưởng mạnh mẽ rằng, dịch bệnh có thể làm khó chúng ta nhưng chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua. Các giờ học trực tuyến nay đã vào nếp, dần ổn định và mang lại hiệu quả cao hơn.Vì vậy, hãy tự tin và vững vàng chiến đấu với virus – kẻ thù vô hình, nguy hiểm nhưng không đáng sợ. Các thầy cô đều mong một ngày nắng đẹp, sân trường lại rộn rã tiếng nói cười. Đó sẽ là một ngày không xa, phải vậy không, trò ơi?

Tin tức liên quan
13 / 03 / 2024
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU, KẾT NỐI GIỮA TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA VÀ THPT ĐẠI CƯỜNG
         Thực hiện phong trào...
02 / 03 / 2024
TIN VUI ĐỐI VỚI TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA
Xin chúc mừng nhóm Học sinh 11A9- THPT Đống Đa, Hà Nội tham gia ...
11 / 11 / 2023

TIN HOẠT ĐỘNG! 

Ngày 11/11/2023 lớp 10A14 tổ chức hoạt động hướng nghiệp trải nghiệm chuyên đề khám ...