PHÒNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRƯỜNG THPT ĐỐNG ĐA
Posted in: Hoạt động ngoại khóa, Tin tức Ngày:31 / 08 / 2019

Thư gửi các mem Đống Đa- những con người yêu khoa học! 

Nhắc đến khoa học người ta thường tưởng tượng đến những công trình khoa học, những nhà nghiên cứu, những thành quả nghiên cứu hết sức vĩ đại. Nhưng khoa học không chỉ dừng lại ở đó, khoa học còn ẩn chứa ở những thứ  xung quanh ta, luôn hiện diện qua những vật dụng hàng ngày của chúng ta. Đã bao giờ ta tự hỏi rằng cái bút bi, cái máy tính, cái bếp từ, cái xe đạp, hay lớn hơn là những ngôi nhà to lớn kiến trúc độc đáo, những chiếc xe hơi đắt tiền,… tất cả chúng đc tạo ra đc phát minh ntn chưa, nguyên lý để tạo ra chúng là ntn ? Tất cả những thứ đó đều bắt nguồn từ khoa học,chúng ta đang hưởng thụ những thành tựu khoa học đó .Những thứ mà mỗi con người chúng ta cho là bình thường nhưng thực chất đc tạo ra từ những kiến thức khoa học hết sức tuyệt vời và thú vị.


Thử nghĩ mà xem: “ Nếu những thứ mới mẻ thú vị vốn chỉ được thấy trong những lý thuyết khô khan, chỉ được tính toán trên giấy hay chỉ biết qua sách vở mà giờ đây ta có thể trực tiếp tìm hiểu và kiến tạo ra nó thì quả thực là một điều tuyệt với biết bao!” Đã bao giờ các bạn nghĩ đến việc có thể tự tạo ra một con robot, tự tay làm những phản ứng hóa học bá đạo, hay chỉ đơn thuần làm những thí nghiệm vật lý hấp dẫn, lạ kỳ chưa? Chính những điều đó không chỉ đã giúp chúng ta thấy được việc học bớt nhàm chán; buồn ngủ hơn, mà nó còn giúp chúng ta nhớ hơn, hiểu hơn về kiến thức mình đã học, vận dụng chúng tốt hơn trong đời sống.


Khoa học không chỉ dừng lại ở việc thực hành, tạo ra những thứ bắt mắt hoành tráng, qua đó mỗi chúng ta như được thôi thúc đi tìm những kiến thức mới những định luật mà không được học trong sách vở. Cụ thể hơn, ta khao khát muốn tạo ra một cái gì đó táo bạo, độc đáo, thì cái khao khát ấy luôn là bàn đạp cho ta có thể nghiên cứu tìm hiểu sâu về nó đề thực hiện được nó. Nhưng điều đó không chỉ nằm trong những lý thuyết mình đã học, đã biết,mà những kiến thức đó còn nằm trong bến bờ tri thức vô bờ bến. Những thứ xa vời đó đạt được dù có khó đến đâu nhưng cái khao khát về những thứ độc đáo ta đang thực hiện như tạo ra ngọn gió bất diệt thổi con thuyền thám hiểm của ta đến với bến bờ tri thức kia. Những sản phẩm ta làm không chỉ đánh dấu những thành tựu mà ta đã đạt được mà đằng sau đó là những kiến thức vô giá mà ta đã học hỏi được.


   Ngoài ra khoa học còn giúp ta có sự đoàn kết tương trợ và tinh thần đồng đội, với những sản phẩm phức tạp mà mình ta làm không thể xong được hoặc mất nhiều thời gian thì luôn luôn phải làm cùng nhóm mới có thể xong được. Điều đó không chỉ giúp ta làm được sản phẩm đó mà nó còn giúp ta có được sự đoàn kết giữa mọi người trong nhóm, đồng thời cũng giúp mỗi người trong nhóm được trau dồi thêm kiến thức và hạn chế những khuyết điểm của bản thân. Một cái cây thì không thể làm vùng đất đó có sức sống nhưng một khu rừng có thể làm vùng đất đó trở nên giàu sức sống.Hãy đến tham gia vào “câu lạc bộ khoa học” của chúng tớ để mình cùng nhau tạo nên giá trị của một “ngôi nhà” đầy niềm đam mê, hứng khởi và hạnh phúc!Tin tức liên quan
28 / 03 / 2024

Thông báo về việc chuẩn bị cho công tác đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, cao đẳn...

28 / 03 / 2024

KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM HỌC 2024 - 2025

document - 2024-03-28T150534.402_compressed-đã né

27 / 03 / 2024

Hội thi giáo viên dạy giỏi là hoạt động thường xuyên của ngành GD-ĐT Hà Nội nhằm góp phần nâng cao h...